QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG THPT DƯƠNG TỰ MINH - THÁI NGUYÊN

TÓM TẮT QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

 CỦA TRƯỜNG THPT DƯƠNG TỰ MINH - THÁI NGUYÊN

 Trường Trung học phổ thông Dương Tự Minh tiền thân là trường Phổ thông Công nghiệp cấp III thành phố Thái Nguyên.

Ngày 24/02/1972, Lễ công bố Quyết định số: 102/TC - UB của UBND tỉnh Bắc Thái về việc thành lập “Trường phổ thông Công nghiệp cấp III thành phố Thái Nguyên” đặt dưới sự lãnh đạo của UBND Thành phố về mọi mặt, đồng thời dưới sự lãnh đạo của Ty Giáo dục về mặt chuyên môn nghiệp vụ. Ngày 24/02/1972 cũng chính là ngày khai giảng khóa học đầu tiên gồm 87 học sinh.

Ngày đầu thành lập, cơ sở vật chất của trường còn thiếu thốn. Ngôi trường là những mái lá đơn sơ được xây dựng trên khu đồi “1000 lịch sử”. Đồi 1000 trước kia là trận địa pháo cao xạ tại phường Quan Triều, thành phố Thái Nguyên.

Trường là đơn vị đầu tiên của tỉnh Bắc Thái tham gia vào hệ thống các trường PTTH “Vừa học - vừa làm” trong cả nước. Để có tên gọi cho phù hợp, trường đã đề nghị đổi tên và tháng 01/1981 được đổi tên thành trường PTTH Công nghiệp vừa học vừa làm Quan Triều, Thái Nguyên.

Năm 1987, trường được chuyển đến địa điểm mới, tiếp nhận cơ sở của trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân tại phường Quang Vinh, thành phố Thái Nguyên.

Từ năm học 1992 - 1993, trường là đơn vị đầu tiên của tỉnh Bắc Thái và là một trong mười lăm trường của cả nước thực hiện thí điểm chương trình chuyên ban. Trường đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm khi thực hiện chương trình và đóng góp với Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Khi chuyển đến địa điểm mới - số 723, đường Dương Tự Minh, phường Quang Vinh, thành phố Thái Nguyên, để có tên gọi phù hợp, nhà trường đã đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh đổi tên trường. Ngày 30/01/1997, UBND tỉnh Thái Nguyên có Quyết định số 62/QĐ - UB đổi tên trường  PTTH Công nghiệp vừa học vừa làm Quán Triều thành trường THPT Dương Tự Minh. Từ đó trường được vinh dự mang tên người anh hùng dân tộc Dương Tự Minh.

Ngày 24/12/1999, UBND tỉnh Thái Nguyên có Quyết định số 4215/QĐ - UB phê duyệt Dự án mở rộng và xây dựng công trình Trường THPT Dương Tự Minh. Dự án trên được thực thi và hoàn thành năm 2003. Từ đó, một ngôi trường khang trang, hiện đại đã hoàn thành tọa lạc trên diện tích  gần 10.000 m2 tại phường Quang Vinh, thành phố Thái Nguyên.

Chặng đường 50 năm xây dựng và phát triển của trường THPT Dương Tự Minh đã để lại những cảm nhận tốt đẹp, những bài học sâu sắc về bước đi và sự phát triển.

Một nhà trường ra đời từ sự quyết tâm của Đảng bộ thành phố Thái Nguyên. Trường luôn đi đầu trong việc thực hiện thí điểm các hình thức giáo dục mới như: Phổ thông công nghiệp, PTTH vừa học vừa làm, PTTH chuyên ban…; không chùn bước trước mọi khó khăn. Năng động và sáng tạo đã trở thành truyền thống của nhà trường. Trường THPT Dương Tự Minh, nơi mà tinh thần quyết tâm, sáng tạo, ý thức tự lực tự cường qua bao tháng năm thử thách đã trở thành nét truyền thống vững bền.

50 năm xây dựng và phát triển, thầy và trò nhà trường luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trường liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến và Tiên tiến xuất sắc; được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng cờ thưởng luân lưu năm học 1982 - 1983; được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2008; Chủ tịch nước tặng thưởng 02 Huân chương lao động hạng Ba năm 1984 và năm 2009; được UBND tỉnh Thái Nguyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng nhiều Bằng khen, Sở GDĐT Thái Nguyên tặng nhiều Giấy khen. Tháng 12 năm 2012, Trường THPT Dương Tự Minh đã được UBND tỉnh Thái Nguyên công nhận trường đạt chuẩn quốc gia lần thứ nhất và tháng 8 năm 2019  được công nhận đạt chuẩn quốc gia Mức độ I lần thứ hai.  

 Năm học 2021 - 2022, Trường THPT Dương Tự Minh được công nhận là Trường hạng I (Quyết định số 1301/QĐ - SGDĐT ngày 13/10/2021 của Giám đốc Sở GDĐT Thái Nguyên)

          Gần 50 năm xây dựng và phát triển, nhiều thầy, cô giáo trưởng thành từ mái trường, làm cán bộ quản lý giỏi, giáo viên dạy giỏi hoặc trưởng thành trong những lĩnh vực khác. Đến nay nhà trường đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ, giáo viên và nhân viên có đủ phẩm chất đạo đức, giỏi về chuyên môn, vững về chính trị góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Từ mái trường này, nhiều thế hệ học sinh của trường đã trưởng thành, có người xuất sắc trở thành lãnh đạo cấp cao, đảm nhận trọng trách lớn, có người trở thành những nhà quản lý giỏi, doanh nhân thành đạt, là Bác sỹ, kỹ sư, sỹ quan, công an … Dù ở những cương vị khác nhau trong cuộc sống nhưng các thế hệ học sinh của nhà trường đều là những người công dân có ích, đóng góp nhiều vào sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước và sự phát triển của Trường THPT Dương Tự Minh nói riêng.

          Với sự giúp đỡ, tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo, sự nỗ lực của các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh, sự phối kết hợp của các ngành, các doanh nghiệp, đoàn thể quần chúng, các tổ chức xã hội và các bậc cha mẹ học sinh, hiện nay cơ sở vật của nhà trường tương đối đồng bộ, khang trang, cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp - an toàn - thân thiện đáp ứng yêu cầu dạy học, phục vụ tốt cho học sinh.

          Phát huy truyền thống vẻ vang của Trường gần 50 năm qua, thầy và trò đã và đang đang quyết tâm thực hiện thành công sứ mệnh nhà trường đã đề ra: “Tạo dựng được môi trường học tập nền nếp, kỷ cương, có chất lượng giáo dục cao để mỗi học sinh đều có cơ hội phát triển tài năng và tư duy sáng tạo” với 8 giá trị cơ bản của trường là: Tinh thần đoàn kết, tinh thần trách nhiệm, tính trung thực, lòng tự trọng, lòng nhân ái, sự hợp tác, tính sáng tạo và khát vọng vươn lên, đáp ứng nhu cầu phục vụ tốt nhất con em nhân dân trong địa bàn, góp phần quan trọng vào sự nghiệp: "Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài" cho quê hương, đất nước và giữ vững tiêu chuẩn trường đạt chuẩn quốc gia.

 

                                                                                BAN GIÁM HIỆU - Tháng 01/2022

 

 

 

Tác giả: Hứa Thị Thắng
Nguồn:thptduongtuminh.thainguyen.edu.vn Copy link
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 48
Tháng 02 : 56
Năm 2023 : 1.504