Ngoại khóa tuyên truyền về "Bình đẳng giới và hậu quả về mất cân bằng giới tính khi sinh".

Hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh là vô cùng nghiêm trọng, lâu dài về cả mặt kinh tế, xã hội. Chính vì vậy để nâng cao nhận thức về giới, bình đẳng giới, mất cân bằng giới tính khi sinh cho vị thành niên, thanh niên ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường là việc làm cần thiết.

 

Thực hiện Kế hoạch số 237 ngày 28 tháng 12 năm 2022 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên về thực hiện Đề án “Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh” tỉnh Thái nguyên giai đoạn 2021-2025 ; Kế hoạch số 1655 ngày 30/4/2022 của Sở Y tế  tỉnh Thái Nguyên về Kế hoạch thực hiện Đề án “Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh” năm 2022; Kế hoạch số 2624 của SGDĐT ngày 19/10/2022  của Sở GDĐT về việc triển khai thực hiện Đề án “Kiểm soát mất cần bằng giới tính khi sinh” trong các trường THPT năm 2022;

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2022-2023 và các nội dung do Sở giáo dục triển khai tại Hội nghị tập huấn về về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh cho các nhà quản lý giáo dục, giáo viên trực tiếp giảng dạy môn sinh học, cán bộ y tế trường học tỉnh Thái Nguyên; Kế hoạch hoạt động của tổ Hóa- Sinh.

         Trong tiết chào cờ sáng thứ hai, ngày 21 tháng 11 năm 2022. Tổ Hóa-Sinh phối hợp với cán bộ y tế trường THPT Dương Tự Minh đã tổ chức Chương trình ngoại khóa Tuyên truyền về  Bình đẳng giới và hậu quả về mất cân bằng giới tính khi sinh” cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhằm nâng cao công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình. Đặc biệt là triển khai Chỉ thị số 12 ngày 22/9/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên về” Về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng đối với công tác Dân số kế hoạch hóa gia đình trong tình hình mới”.


Cô giáo Đỗ Thị Hải Hà- Tổ trưởng CM tổ Hóa-Sinh phát biểu khai mạc buổi ngoại khóa.


Mở màn cho buổi ngoại khóa là một tiểu phẩmHạnh phúc trong tầm tay “ do các em học sinh lớp 11A3 thể hiện đã gây được nhiều hứng thú cho tất cả người xem. Sau tiểu phẩm là các câu hỏi đặt ra cho tất cả học sinh tham dự  như: Mất cân bằng giới tính là gì? Nguyên nhân nào gây mất cân bằng giới tính? Các câu hỏi đã được các em hăng hái trả lời. Tiếp đó là sự nhận xét  và bổ sung các thông rất hữu ích của giáo viên như việc nói rõ các nhóm nguyên nhân dẫn đến mất cân bằng giới tính đó là: Nhóm nguyên nhân cơ bản; Nhóm nguyên nhân phụ trợ; Nhóm nguyên nhân trực tiếp; Những hệ lụy khi mất cân bằng giới tính khi sinh...

Tiết mục văn nghệ do hai em học sinh:  Phùng Thị Kim Nhung và Lương thị Huyền Trang- Lớp 11A7 trình bày        Qua việc nắm bắt được những nguyên nhân dẫn đến mất cân bằng giới tính trên thì buổi ngoại khóa đã thông tin tới học sinh những nội dung cơ bản về pháp lệnh Dân số của  Uỷ ban thường vụ Quốc hội khóa 11 ; Quy định xử  phạt vi phạm hành chính về dân số và trẻ em; Chiến lược quốc gia về Bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020 quy định nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi. Cùng với đó là việc tăng cường tuyên truyền về thực trạng, nguyên nhân và hệ lụy mất cân bằng giới tính khi sinh; các văn bản pháp luật quy định nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi trên các phương tiện truyền thông đại chúng và trong các buổi sinh hoạt của đoàn thể, thôn/ xóm..; Nâng cao đạo đức nghề nghiệp với sinh viên y khoa trong việc thực hiện nạo phá thai vì lý do giới tính. Để giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh với khẩu hiệu:  “Đầu tư cho trẻ em gái và phụ nữ là đầu tư cho tương lai bền vững”;Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo qui luật tự nhiên”; Hãy tạo điều kiện để trẻ em gái có cơ hội được học tập, phát triển và trưởng thành” ; “Ttương lai phụ thuộc vào hành động hôm nay của bạn hông lựa chọn giới tính thai nhi; “Hãy kết hôn đúng tuổi theo qui định của pháp luật vì sức khoẻ và hạnh phúc của tuổi trẻ”; “Đảm bảo cân bằng giới tính khi sinh, góp phần thực hiện bình đẳng giới"

      Trong khoảng thời gian tuy không nhiều nhưng buổi ngoại khóa đã tạo cho học sinh toàn trường có dịp được giao lưu,  trao đổi, trang bị  những kiến thức cơ bản về mất cân bằng giới tính; biết được những hệ lụy của mất cân bằng giới tính như thế nào để từ đó sẽ có những hành động  cụ thể để giảm thiểu sự mất cân bằng giới tính khi sinh.

Tác giả: Minh Tiến
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 48
Tháng 02 : 53
Năm 2023 : 1.501